GBDH

DOANH NGHIỆP NHẬP KHẨU TẤM CẢM BIẾN NHẬN ẢNH X- QUANG DÙNG TRONG Y TẾ CÓ THỂ BỊ TRUY THU THUẾ TRONG TRƯỜNG HỢP NÀO?

Sau công văn 2373/TCHQ-TXNK của Tổng cục Hải quan về vấn đề truy thu thuế nhập khẩu cho que lấy mẫu bệnh phẩm, nhiều doanh nghiệp cũng đặt ra câu hỏi liệu những mặt hàng gì có khả năng bị truy thu thuế tương tự? Mã HS chuẩn và mức thuế chính xác mà doanh nghiệp cần áp cho mặt hàng của mình là gì?

Tấm cảm biến nhận ảnh X- quang dùng trong y tế là một TTBYT loại B, là một mặt hàng được nhập tương đối phổ biến, thường xuyên, thủ tục nhập đơn giản, trước năm 2022 chỉ cần phân loại, kể từ 01/01/2022 theo NĐ 98 thì chỉ cần làm công bố B trên sở y tế là nhập về không giới hạn và được hưởng VAT 5%.

Rất nhiều DN cho rằng hàng này cũng tương tự nhiều hàng y tế khác, thường có thuế NK 0% và hưởng VAT 5% khi có số lưu hành. Tuy nhiên lại thường không để ý hoặc không check xem hàng của mình có thuộc Thông tư TT 14/2018/TT-BYT hay không. Thông tư 14 quy định đích danh một số loại trang thiết bị y tế với mã HS code cố định. Và doanh nghiệp khi tiến hành nhập khẩu buộc phải nộp thuế nhập khẩu tương ứng với HS code đó theo biểu thuế hiện hành.

Tấm cảm biến nhận ảnh X- quang dùng trong y tế là một mặt hàng được liệt kê đích danh trong TT14, cụ thể nó có HS code là 3701.99.90, có mức thuế NK ưu đãi 5%, VAT 10% và sẽ được VAT 5% khi có số lưu hành (công bố B).

Hiện không ít DN vẫn thường nhập về với HS code thuộc nhóm 9022, 9033 thuế nhập khẩu 0%. Nguyên nhân vẫn thông quan được phần lớn là do hải quan cũng không kiểm tra kỹ hàng này thuộc TT14, nên thấy đây là hàng TTBYT loại B đã có công bố là cho thông quan luôn, doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản thuế tương đối lớn. TUY NHIÊN, hiện hải quan đang có động thái sẽ bắt đầu rà soát, truy thu, kiểm tra sau thông quan các mặt hàng có HS code đích danh và mức thuế nhập khẩu cố định. Doanh nghiệp sẽ cần phải nộp bù những khoản thuế do khai sai HS trước đó. Tùy giá trị, mức độ, thậm chí có thể bị phạt nặng, công văn 2373 vừa rồi cho hàng que lấy mẫu bệnh phẩm là một ví dụ.

Như vậy, Airseaglobal đưa ra cho anh chị doanh nghiệp một số phương án như sau:

  1. Airseaglobal HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG HOÀN TOÀN KHÔNG THU PHÍ tư vấn HS CODE, THUẾ XUẤT NHẬP KHẨU. Nếu anh chị thích thì có thể ủng hộ dịch vụ của Airseaglobal.

Thông tin và hồ sơ gửi cho Airseaglobal để check mã HS, thuế NK gồm:

  • Tóm tắt tính năng tiếng việt công dụng
  • Catalogue sản phẩm, hình ảnh sản phẩm

Airseaglobal sẽ tra HS code Miễn phí trong vòng 5 phút cho hàng y tế, và 20 phút cho các loại hàng khác.

2. Doanh nghiệp có thể gửi hồ sơ lên cho Tổng Cục Hải quan để xin công văn trả lời về mã HS và thuế suất chính xác. Để đảm bảo được tư vấn kết quả chính xác nhất, Doanh nghiệp lưu ý cung cấp đầy đủ, chi tiết tính năng, thông số, hình ảnh hàng, mục đích sử dụng, catalog, tránh trường hợp Hải Quan trả lời chung chung hoặc yêu cầu doanh nghiệp tự xem xét vì thông tin cung cấp không đủ. Chi tiết hướng dẫn tại link sau: https://www.customs.gov.vn/index.jsp?pageId=2&aid=1722&cid=52

3. Doanh nghiệp đặt câu hỏi trực tuyến cho Tổng cục Hải quan tại link (chuẩn bị tương tự mục 2): https://www.customs.gov.vn/index.jsp?pageId=15&cid=950

4. Ngoài ra, ops Airseaglobal cũng hỗ trợ đc hỏi trước hs code hải quan trực tiếp nếu hồ sơ ok (hỗ trợ thêm)

  • Anh chị cần SOẠN MỚI, CHECK VÀ SỬA hồ sơ công bố, lưu hành – Liên hệ Em Hiền 0988726654
  • Tem nhãn trên hàng hoá phải khớp với tờ khai, phân loại, invoice.
  • KÊ KHAI GIÁ LÀ YÊU CẦU BẮT BUỘC TRƯỚC 01/04/2022 ĐỐI VỚI CÁC ĐƠN VỊ NHẰM QUẢN LÝ GIÁ VỀ GIÁ VỐN, LỢI NHUẬN, GIÁ BÁN RA CỦA CÁC DOANH NGHIỆP ĐỐI VỚI TBYT ĐANG LƯU HÀNH VÀ TRƯỚC KHI ĐƯA TBYT LẦN ĐẦU LƯU HÀNH TRÊN THỊ TRƯỜNG.

Anh chị còn bất cứ thắc mắc nào có thể liên hệ em hỗ trợ 24/7 ạ.

MỌI THẮC MẮC XIN LIÊN HỆ MS HIỀN 0988726654

MS HIỀN 0988726654 (zalo/tel)

hienbt@airseaglobalgroup.com.vn

AIRSEAGLOBAL GROUP
VUA DỊCH VỤ NHẬP KHẨU THIẾT BỊ Y TẾ
Đảm bảo – Uy tín – Nhanh chóng

CÁC DỊCH VỤ CUNG CẤP:

1. Xin giấy phép nhập khẩu theo thông tư 30
2. Xin đăng ký lưu hành thiết bị y tế loại BCD
3. Phân loại chỉ từ 400k ( Chuẩn vào thầu)
4. Xin Công bố đủ điều kiện kinh doanh thiết bị y tế loại BCD
5. Xin công bố tiêu chuẩn áp dụng cho thiết bị y tế loại A
6. Xin công bố đủ điều kiện sản xuất
7. Vận chuyển EXW, FOB khai hải quan trọn gói
8. Thủ tục tạm xuất tái nhập, tạm nhập tái xuất hàng y tế
9. Dịch vụ làm chứng chỉ lưu hành tự do cho hàng loại A sản xuất
trong nước.

10. Dịch vụ làm ISO 9001, ISO 13485, tất cả hồ sơ, test kiểm nghiệm
cho hàng khẩu trang y tế, khẩu trang thường, lưu hành tự do CFS, CE, FDA

11. Công bố mỹ phẩm, Thực phẩm chức năng