image-9

QUY TRÌNH NHẬP KHẨU TTBYT CHÍNH NGẠCH CHO DOANH NGHIỆP MỚI BẮT ĐẦU

Rất nhiều bên mới bắt đầu vào kinh doanh thiết bị y tế muốn nhập hàng còn lúng túng, hay nhiều bên bắt đầu chuyển từ tiểu ngạch sang chính ngạch cũng vậy, không biết thủ tục giấy tờ nhập từng mặt hàng cụ thể như nào?

Hôm nay, Em Hồng Nhung 0967929842 xin phép gửi anh chị quy trình cơ bản khi nhập khẩu TTBYT.

1. Đăng ký kinh doanh: 

Để nhập khẩu được chính ngạch TTBYT, thì bước đầu tiên doanh nghiệp phải thực hiện là đăng ký mã ngành 4659 liên quan đến việc kinh doanh, mua bán thiết bị y tế.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần đăng ký chữ ký số và tạo tài khoản VNACC để phục vụ cho việc truyền tờ khai sau này.

2. Làm công bố đủ điều kiện mua bán thiết bị y tế loại BCD

TTBYT được phân chia thành 4 loại A, B, C, D theo mức độ rủi ro của hàng. Với loại B, C, D thì doanh nghiệp bắt buộc cần làm công bố đủ điều kiện mua bán TTBYT loại BCD. 

2. Làm công bố đủ điều kiện mua bán thiết bị y tế loại BCD

TTBYT được phân chia thành 4 loại A, B, C, D theo mức độ rủi ro của hàng. Với loại B, C, D thì doanh nghiệp bắt buộc cần làm công bố đủ điều kiện mua bán TTBYT loại BCD. 

Để biết chi tiết sản phẩm của mình phân loại nào, anh chị vui lòng gửi thông tin chi tiết sản phẩm để Em Nhung 0967929842 (zalo/tel) tư vấn nhé ạ!

? Một số vấn đề cần lưu ý khi làm công bố BCD:

3. Tìm nhà cung cấp

Trước khi quyết định nhập khẩu một mặt hàng nào đó, anh chị cần phải tìm hiểu kỹ về thị trường, thông tin hàng cũng như lựa chọn nhà cung cấp, đồng thời đàm phán mức giá phù hợp cũng như trao đổi thông tin các giấy tờ cần thiết.

Nếu anh chị chưa có bộ phận XNK chuyên nghiệp và còn khó khăn khi thực hiện bước này, Airseaglobal sẽ hỗ trợ anh chị làm việc với nhà cung cấp => Liên hệ Em Nhung 0967929842 (zalo/tel)

4. Tìm hiểu thủ tục nhập khẩu và HS code, thuế nhập khẩu của từng mặt hàng thiết bị y tế

Mỗi mặt hàng sẽ có những thủ tục khác nhau, tùy theo phân loại (A,B,C,D) mà thủ tục nhập khẩu sẽ khác nhau.

  • Nếu hàng loại A,B thì làm phân loại và Công bố A, B trên Sở y tế nơi công ty đặt trụ sở.
  • Nếu hàng loại C,D thì làm Lưu hành C, D trên Bộ y tế. (Tuy nhiên lưu hành bắt đầu áp dụng từ năm 2023, do đó một số mặt hàng sẽ chỉ cần phân loại là nhập được, một số mặt hàng thì cần sử dụng GPNK cũ) Anh chị có thể tham khảo thêm tại: TT05 

? Về HS Code: Việc khai đúng mã HS code rất quan trọng trong việc thông quan hàng hoá. Khai sai mã HS code dẫn đến hàng hoá không được thông quan và DN sẽ bị phạt. Cần xác định HS Code trước khi nhập khẩu liên hệ em hỗ trợ.

? Về thuế: Dựa trên mã HS đã xác định, DN có thể tra cứu mức thuế nhập khẩu và VAT trong Biểu thuế XNK. Đa số hàng TBYT nhập khẩu được hưởng mức thuế nhập khẩu là 0%, VAT là 5%.

Anh chị tham khảo thêm tại: TƯ VẤN VAT HÀNG Y TẾ MIỄN PHÍ  

5. Book cước và làm thủ tục hải quan

Anh chị cần check cước miễn phí, vui lòng gửi thông tin chi tiết về lô hàng cho Em Nhung 0967929842 (zalo/tel): Điểm đi, điểm đến, điều kiện Incoterm, Phương thức vận chuyển (sea/air), cân, kiện, kích thước, các lưu ý khác, v.v.

? Lưu ý 100% DN nhập khẩu TBYT lần đầu thì hàng sẽ được phân vào luồng đỏ => Hải quan sẽ mở hàng để kiểm tra thực tế hàng hoá.

Các vấn đề đã xảy ra khi kiểm hoá: thiếu tem nhãn, tem nhãn sai; thiếu hoặc thừa số lượng so với invoice; hàng hóa sai so với giấy phép; v.v. Để tránh các vấn đề này, anh chị hãy tìm bên vận chuyển, thông quan uy tín.

6.  Kê khai giá

? Kê khai giá là yêu cầu bắt buộc trước 01/04/2022 đối với các đơn vị nhằm quản lý giá về giá vốn, lợi nhuận, giá bán ra của các doanh nghiệp đối với tbyt đang lưu hành và trước khi đưa tbyt lần đầu lưu hành trên thị trường.

MỌI THẮC MẮC XIN LIÊN HỆ MS Hồng Nhung 0967929842

MS HỒNG NHUNG 0967929842 (zalo/tel)

nhungvth@airseaglobalgroup.com.vn