MS KHÁNH HUYỀN (76)

QUY ĐỊNH VỀ NHÃN MÁC TBYT NHẬP KHẨU CHUẨN NHẤT

Đợt vừa rồi, một số khách liên hệ bên em kêu trời vì mắc ở hải quan do các lỗi liên quan đến nhãn mác như: tem nhãn thiếu thông tin, hoặc không có tem nhãn gốc trên sản phẩm (chỉ có tem nhãn ngoài thùng hàng (bị HQ đòi phạt 35 triệu đối với hàng có giá trị >70 triệu).

Với kinh nghiệm 11 năm vận chuyển quốc tế và thông quan hàng hóa của Airseaglobal, em Huyền hướng dẫn anh chị chuẩn bị tem nhãn gốc (từ đầu nhà máy) và cách check 1 tem chuẩn, không bị hải quan bắt bẻ là như nào?

Vậy 1 tem chuẩn, không bị hải quan bắt bẻ là như nào?

Thứ nhất, áp dụng ngay công thức “3M”: “Model” – “Manufacturer” – “Made in” nhé các bác:

  • Model: mã hàng hóa
  • Manufacturer: nhà sản xuất
  • Made in: Chỉ dẫn xuất xứ

Chỉ cần thiếu một tiêu chí “M” hải quan cũng sẽ bắt bẻ các bác đấy.

Thứ hai, trong một số trường hợp, nội dung trên nhãn gốc phải đọc được theo quy định hoặc phải có cách khắc phục. Trong một số trường hợp, khách thắc mắc em hàng của hãng chủ yếu bán ở nội địa, nên nhãn mác cũng chỉ có tiếng quốc gia đó thì có cách nào giải quyết không?

=>Phương án khắc phục là anh chị trao đổi trực tiếp với hãng và xin tem nhãn phụ bằng tiếng anh, dán trực tiếp lên sản phẩm. Khi đó, nhãn phụ này cũng cần đáp ứng đủ tiêu chí 3M (Chi tiết hơn liên hệ em Huyền 0898.728.290 hỗ trợ ạ)

Chỉ cần thiếu một trong các tiêu chí trên có thể sẽ bị phạt tiền hoặc buộc tái xuất theo Quy định xử phạt tại Điều 22 NĐ 128/2020.

Điều 22. Vi phạm quy định về ghi nhãn hàng hóa nhập khẩu

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi nhập khẩu hàng hóa có nhãn gốc nhưng không đọc được các nội dung trên nhãn theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa mà cá nhân, tổ chức nhập khẩu hàng hóa không khắc phục được.

2. Nhập khẩu hàng hóa có nhãn hàng hóa ghi sai các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa đối với hàng hóa nhập khẩu (trừ trường hợp hàng giả, hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam) thì bị xử phạt theo quy định cụ thể Điều 22 NĐ 128/2020.

3. Nhập khẩu hàng hóa theo quy định phải có nhãn gốc mà không có nhãn gốc hàng hóa thì bị xử phạt theo quy định cụ thể tại điều 22 NĐ 128/2020.

4. Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc đưa ra khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc buộc tái xuất đối với tang vật vi phạm hành chính quy định tại Điều này trong thời hạn thi hành quyết định xử phạt;

b) Buộc nộp lại số tiền bằng trị giá tang vật đã bị tiêu thụ, tẩu tán, tiêu hủy trái quy định của pháp luật đối với hành vi vi phạm quy định tại Điều này.

Anh chị nào cần check nhãn mác liên hệ em Huyền 0898728290 (zalo/tel) để được hỗ trợ ạ.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn thủ tục nhập khẩu, thủ tục lưu hành, thông quan, vận chuyển quốc tế hàng Thiết bị y tế, Mỹ phẩm, thực phẩm chức năng vui lòng liên hệ: 0898728290